Chính Thể Đại Diện – Tác phẩm của của John Stuart Mill

Chính Thể Đại Diện - Tác phẩm của của John Stuart Mill

Cùng với hai cuốn sách tiêu biểu là “Bàn Về Tự Do” và “Chủ Nghĩa Công Lợi”, “Chính Thể Đại Diện” cũng để lại nhiều lời ngợi khen từ đông đảo độc giả. Vậy những lời khen đó dành cho ngòi bút vĩ đại của John Stuart Mill hay dành cho những kiến thức vĩ mô mà ông truyền tải qua cuốn sách pháp luật chính trị này?

John Stuart Mill được biết đến là một nhà triết học đại tài và đồng thời là nhà kinh tế chính trị học người Anh. Xuyên suốt thế kỉ 19, ông là một triết gia theo đường lối tự do có sức ảnh hưởng không hề nhỏ, đại diện chuẩn mực cho những người tự do và dân chủ xã hội ở Anh quốc. Đặc biệt, ông đề cao chủ nghĩa thực dụng, một lý thuyết đạo đức do triết gia tiền nhiệm Jeremy Bentham phát triển. Bên cạnh đó, vấn đề nữ quyền, chủ nghĩa thực dân cũng được ông quan tâm. Đó chính là lí do ông bắt tay vào việc hoàn thiện hệ thống tác phẩm nhằm bộc lộ suy nghĩ, thái độ của mình về những chủ đề trên.

Chính Thể Đại Diện - Tác phẩm của của John Stuart Mill

“Chính Thể Đại Diện” được xuất bản năm 1861, là một tác phẩm thuộc lĩnh vực triết học về chính trị và xã hội.

Đây được coi là một trong các tác phẩm kinh điển về nền dân chủ phương Tây, là khảo cứu mang tính nền tảng đối với các thiết chế chính trị – xã hội ở các nước Anh và Hoa Kỳ thế kỉ 19. Với độ dày 580 trang, tác phẩm “Chính Thể Đại Diện” của John Stuart Mill đã đề cập đến một chuỗi kiến thức rộng lớn mà không phải ai cũng có thể làm được.

Về phần nội dung, “Chính Thể Đại Diện” đề cập đến những quan điểm chính sau:

– Tình trạng của dân chúng quyết định sự thành bại của chính thể

– Chức năng của các bộ phận quyền lực hợp thành chính thể đại diện, cụ thể gồm:

+ Quyền lực kiểm soát tối thượng thuộc về nhân dân thông qua các đại diện: “Toàn thể dân chúng hay một phần đông đảo nào đó của nó, thực thi quyền lực kiểm soát tối thượng thông qua các đại diện được họ bầu lên theo định kỳ; cái quyền lực ấy phải tồn tại ở đâu đó trong mọi hiến pháp…”

+ Hoạt động của bộ phận hành pháp: Tùy thuộc tình hình cụ thể của mỗi quốc gia  mà phân chia các ban ngành sao cho tiện lại nhất, tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ một số quy tắc hoạt động để đảm bảo hiệu quả cho công việc. Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân trách nhiệm rõ ràng: “Không nên có nhiều ban bệ độc lập với nhau để giám sát những bộ phận khác nhau của cùng một toàn thể tự nhiên…”

+ Hoạt động của cơ quan đại diện địa phương: Có vô số những trách nhiệm đa dạng phải chia sẻ giữa chính quyền trung ương và địa phương, vì vậy, “Không chỉ đòi hỏi phải phân chia riêng rẽ các viên chức hành pháp (một mức độ phân chia tồn tại dưới mọi chính thể) mà ngay cả sự kiểm soát nhân dân đối với các viên chức ấy cũng chỉ có thể thực thi có lợi thông qua một cơ quan riêng rẽ…”

– Một số chủ đề liên quan đến đặc thù của nước Anh thế kỷ XIX.

Trên đây là một số điểm nổi bật trong cuốn sách “Chính Thể Đại Diện” của John Stuart Mill. Chúc độc giả học hỏi thêm được nhiều kiến thức thông qua tác phẩm này!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*