Chính Trị Luận – Aristotle

Cái tên Aristotle không quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng “Chính Trị Luận” – tác phẩm duy nhất của ông được xuất bản tại đây đã tạo nên những làn sóng ảnh hưởng rất lớn.

Aristotle được biết đến là một nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại, là học trò của Platon và thầy của Alexandros Đại đế. Kho tàng văn học của ông tuy không nhiều tác phẩm nhưng lại bao quát lên nhiều lĩnh vực như vật lý học, siêu hình học, thi văn, kịch nghệ, âm nhạc, luận lý học, tu từ học, ngôn ngữ học, chính trị học, đạo đức học, sinh học,… và cả động vật học. Bên cạnh đó, ông còn được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học, đồng thời thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng. Aristotle được mệnh danh là một trong ba cột trụ của văn minh Hy Lạp cổ đại cùng với Platon và Socrates.

Chính Trị Luận – Aristotle

Chính Trị Luận” cùng với những tác phẩm khác của Aristotle đã khẳng định vai trò là nền tảng chế ngự tư tưởng ở Châu Âu suốt hơn 2000 năm qua.

Đây được xem là căn bản cho chính trị học Tây phương khi nghiên cứu về những vấn đề cơ bản của nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền. Đặc biệt, cuốn sách viết về những khái niệm đã định hình nên các quốc gia và chính phủ. Tuy Aristotle cổ vũ mạnh mẽ cho chế độ nô lệ lạc hậu nhưng quan điểm của ông về Hiến pháp và cách điều hành chính phủ lại rất kinh điển. Mặc dù chỉ thảo luận về nhà nước và các định chế thời Hy Lạp cổ nhưng “Chính Trị Luận: của Aristotle lại đặt nên nền tảng cho khoa học chính trị hiện đại.

Chính Trị Luận” không những có ý nghĩa về mặt triết học mà còn sâu sắc về nghệ thuật quản lý. Tác giả đã miêu tả từ việc xây dựng thành quốc, các kiểu lập pháp, cư dân lý tưởng và đi đến việc định nghĩa một thành quốc hoàn hảo cùng rất nhiều những ý tưởng sâu sắc về việc làm thế nào để quản lý thành quốc này. Bàn về gười nắm quyền một bộ máy, Aristotle phân tích cho chúng ta thấy sự lợi – hại của người đứng đầu một quốc gia. Qua đó, ông cho rằng thứ đừng đầu nên là luật pháp, chứ không phải con người.

Không thể phủ nhận rằng đây là một tác phẩm khó đọc, bởi lẽ giọng điệu cuốn sách mang hơi hướng của kiểu hành văn cổ, và cũng vì tư tưởng của Aristotle uyên thâm đến mức không phải ai muốn hiểu cũng đều có thể hiểu. Cuốn sách “Chính Trị Luận” đòi hỏi độc giả phải có trí tưởng tượng phong phú, khả năng phân tích vấn đề tốt và đặc biệt là thật sự đam mê với lĩnh vực này. Tuy vậy, cách trình bày của tác giả lại rất dễ hiểu với những dòng suy nghĩ được phân chia bố cục rõ ràng, thuận tiện cho việc bám sát và theo dõi.

Còn rất nhiều điều để có thể nói về tác phẩm “Chính Trị Luận” của Aristotle, nhưng tất cả vẫn đang chờ bạn lật mở ở phía trước!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*