Giáo Trình Kế Toán Tài Chính Học Viện Tài Chính

Giáo Trình Kế Toán Tài Chính Học Viện Tài Chính là một tài liệu cần thiết cho sinh viên chuyên ngành kế toán tài chính.

Nếu như kế toán là một công tác không thể thiếu trong bất kì mỗi tổ chức doanh nghiệp thì kế toán tài chính chính là mảng quan trọng mà bất kỳ kế toán viên nào cũng phải nắm rõ. Đó chính là lí do Học Viện Tài Chính đã cho ra mắt cuốn sách “Giáo Trình Kế Toán Tài Chính” để phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu của sinh viên.

“Giáo Trình Kế Toán Tài Chính” được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tài chính, do GS.TS Ngô Thế Chi và TS.Trương Thị Thuỷ đồng chủ biên. Bên cạnh đó còn có sự đóng góp của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ Học Viện Tài Chính bao gồm: PGS. TS. Nguyễn Đình Đỗ, Ths. Nguyễn Vũ Việt, TS. Trần văn Dung, Ths. Nguyễn Thị Hoà, TS. Lê văn Liên, Ths. Dương Nhạc, Ths. Trần Thị Biết, Ngô xuân Tỵ, Ths. Thái Bá Công, Ths. Bùi Thị Thuý.

Giáo Trình Kế Toán Tài Chính Học Viện Tài Chính

Nội dung cuốn sách “Giáo Trình Kế Toán Tài Chính” Học Viện Tài Chính được chia thành những phần chính sau:

Chương 1: Tổ chức công tác kế toán tài chính trong doanh nghiệp.

Chương 2: Kế toán vốn bằng tiền, đầu tư ngắn hạn, các khoản phải thu

Chương 3: Kế toán vật tư

Chương 4: Kế toán tài sản cố định và các khoản đầu tư dài hạn

Chương 5: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

Chương 6: Kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm

Chương 7: Kế toán bán hàng, xác định kết quả kinh doanh

Chương 8: Kế toán nợ phải trả và nguồn vốn chủ sở hữu

Chương 9: Đặc điểm kế toán chi phí, doanh thu và kết quả trong các doanh nghiệp xây lắp và thương mại dịch vụ

Chương 10: Báo cáo tài chính

Để người nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, những tác giả đã chỉ ra được tầm quan trọng của kế toán tài chính trong công tác kế toán và khái quát những nội dung chính liên quan. Việc nắm vững bản chất và nguyên tắc kế toán sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận nguồn thông tin cũng như áp dụng vào thực tiễn một cách linh hoạt.

Sau khi giới thiệu sơ lược về những nội dung căn bản của kế toán, “Giáo Trình Kế Toán Tài Chính” sẽ lần lượt đi sâu vào từng phần hành, giải thích cặn kẽ cách xác định khoản ghi sổ, cách hạch toán cũng như những chứng từ cần thiết. Những hạch toán được chia thành từng mục nhỏ trong mỗi chương để độc giả có thể tra cứu một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, giáo trình còn đưa ra những ví dụ cụ thể để người đọc có thể tham khảo, đối chiếu và tổng hợp lại những kiến thức mà mình đã học được.

Sau khi hướng dẫn từng mảng kế toán tài chính trong doanh nghiệp, một phần không thể thiếu đó chính là Báo cáo tài chính. “Giáo Trình Kế Toán Tài Chính”  qua đó cũng đã giới thiệu rõ ràng về đề mục này, bao gồm những loại báo cáo từ cần thiết đến không cần thiết để chúng ta có cái nhìn sâu rộng nhất về tất cả các báo cáo tài chính trong doanh nghiệp. Phương pháp lập, đặc điểm từng báo cáo đều được phổ biến rất cụ thể ở chương cuối cuốn sách.

Có thể thấy, “Giáo Trình Kế Toán Tài Chính” phù hợp với mọi đối tượng, từ sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cho đến những ai đang và sẽ hành nghề kế toán. Đây có lẽ là một cuốn cẩm nang bỏ túi vô cùng hữu ích trong quá trình thực hiện công tác kế toán trong doanh nghiệp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*