Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế – TS. Trịnh Hải Yến

Pháp luật đầu tư quốc tế dường như đã quá quen thuộc ở Việt Nam khi nước ta bắt đầu thời kỳ hội nhập hóa, toàn cầu hóa. Điều này khiến Chính phủ và một bộ phận dân chúng luôn quan tâm và cập nhật những điểm đổi mới của bộ luật. Vậy, bộ luật này có những nội dung cơ bản nào? Mời độc giải cùng tìm hiểu chúng qua cuốn sách “Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế” của TS. Trịnh Hải Yến

Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế - TS. Trịnh Hải Yến

Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật. Cuốn sách do TS. Trịnh Hải Yến – Phó Trưởng khoa Luật quốc tế – Học viên Ngoại giao làm chủ biên. Nó không chỉ là công cụ hỗ trợ cho sinh viên những chuyên ngành Kinh tế có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về bộ luật mà còn là cuốn cẩm nang hữu ích cho những ai có đam mê đối với bộ luật này.

Luật đầu tư quốc tế trong thời đại toàn cầu hóa

Có thể thấy, trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay thì đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm hơn hết, trong những trường đại học ở Việt Nam. Bộ luật này đã được đưa vào giảng dạy cho nhiều đối tượng khác nhau, từ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học cho đến sinh viên đều có nhu cầu tìm hiểu bộ luật này.

Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế - TS. Trịnh Hải Yến

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu về thuật ngữ “đầu tư quốc tế”. Đầu tư quốc tế là quá trình kinh tế trong đó các nhà đầu tư nước ngoài (tổ chức hoặc cá nhân) đưa vốn hoặc bất kỳ hình thức giá trị nào vào nước tiếp nhận đầu tư để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá và dịch vụ nhằm thu lợi nhuận hoặc để đạt được mục tiêu kinh tế – xã hội nhất định.

Theo đó, luật đầu tư quốc tế là hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo ổn định kinh tế – xã hội cũng như quy định quyền, nghĩa vụ cụ thể của từng đối tượng đầu tư. Có thể thấy, Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích và hoan nghênh những tổ chức, cá nhân có ý định đầu tư vốn và kỹ thuật vào Việt Nam, vì vậy đề ra bộ luật để tạo điều kiện thuận lợi cũng như nêu những thủ tục dễ dàng để doanh nghiệp có thể tiến hành đầu tư một cách nhanh chóng.

Yếu tố quyết định đến đầu

Cụ thể, cuốn Giáo Trình sẽ đề cập đến những yếu tố quyết định quá trình đầu tư, những hình thức đầu tư cũng như những nguyên tắc mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu về nguồn vốn, bảo hiểm, tỷ lệ xuất khẩu và tiêu thụ . Không thể thiếu những thủ tục đăng ký hoạt động/ lập trụ sở, chi nhánh tại Việt nam được quy định rất rõ ở trong bộ Luật. Đối với việc tranh chấp quốc tế, cuốn sách cũng đề cập đến những quy định trong pháp luật Việt Nam về vấn đề này. Đặc biệt, sau mỗi chương, tác giả đề đưa ra những câu hỏi để chúng ta có thể thảo luận và đúc kết câu trả lời thông qua bài giảng.

Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế - TS. Trịnh Hải Yến

Với những thông tin khái quát mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về cuốn sách “Giáo Trình Luật Đầu Tư Quốc Tế” của TS. Trịnh Hải Yến!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*