Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam – Kiến thức tổng quát

Gắn với những giai đoạn phát triển của Cách Mạng Việt Nam, luật Tố tụng Hình sự đã ra đời và ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình trong hệ thống pháp luật quốc gia. Tuy nhiên, mặc dù nó đã phổ biến rộng rãi nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người chưa hiểu rõ về bộ luật này. Chính vì vậy, cuốn sách “Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam” đã ra đời nhằm cung cấp những kiến thức tổng quát nhất.

Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam - Kiến thức tổng quát

Luật tố tụng hình sự trong hệ thống pháp luật Việt Nam

“Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Hồng Đức – Hội Luật Gia Việt Nam. Cuốn sách do TS. Võ thị Kim Oanh làm chủ biên, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của đội ngũ tác giả giàu kinh nghiệm đến từ trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể: TS. Nguyễn Duy Hưng và TS. Lê Huỳnh Tấn Duy (chương I), TS. Nguyễn Duy Hưng và ThS. Đinh Văn Đoàn (chương II), TS. Lê Huỳnh Tấn Duy (chương III, IV), TS. Võ Thị Kim Oanh (chương  V, VIII, XIII), TS. Lê Tiến Châu và TS. Lê Huỳnh Tấn Duy (chương  VI, XIV), TS. Lê Tiến Châu và ThS. Lê Thị Thùy Dương (chương VII), TS. Lương Thị Mỹ Quỳnh và ThS. Lê Thị Thùy Dương (chương IX), TS. Lương Thị Mỹ Quỳnh và TS. Võ Thị Kim Oanh (chương X), TS. Lương Thị Mỹ Quỳnh và ThS. Đinh Văn Đoàn (chương XI), ThS. Đinh Văn Đoàn (chương XII).

Luật tố tụng hình sự là ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự. Luật tố tụng hình sự có đối tượng điều chỉnh là những quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự. Với sự quan trọng của nó,Bộ Luật được đưa vào chương trình học của những sinh viên ngành Luật. Không những học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu mà cả những giảng viên, nghiên cứu sinh cũng sử dụng cuốn sách “Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam” để phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu của minh.

Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam - Kiến thức tổng quát

Nội dung cuốn sách bao gồm những phần chính sau:

Lời nói đầu

Chương I: Khái niệm, nhiệm vụ, nguồn và các nguyên tắc cơ bản

Chương II: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng hình sự

Chương III: Chứng cứ và chứng minh trong tố tụng hình sự

Chương IV: Biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế trong tố tụng hình sự 

Chương V: Khởi tố vụ án hình sự

Chương VI: Điều tra vụ án hình sự

Chương VII: Truy tố

Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam - Kiến thức tổng quát

Chương VIII: Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Chương IX: Xét xử phúc thẩm vụ án hình sự

Chương X: Xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án

Chương XI: Thủ tục đặc biệt

Chương XII: Bảo vệ người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại và những người tham gia tố tụng khác 

Chương XIII: Khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự

Chương XIV: Hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự

Tài liệu tham khảo

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ tìm được những kiến thức hữu ích từ cuốn sách “Giáo trình luật Tố tụng Hình sự Việt Nam”!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*