Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?

Đã bao giờ bạn thắc mắc: Hiến pháp Mỹ xuất phát từ đâu? Đây không phải là nỗi băn khoăn của dân cư Mỹ mà còn là câu hỏi của toàn thế giới. Trả lời cho điều đó, tác giả Nguyễn Cảnh Bình đã cho ra mắt cuốn sách mang tên “Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?”

Như chúng ta đã biết, để nước Mỹ khẳng định được vị thế của mình như ngày hôm nay không thể không nhắc đếm tầm quan trọng của Hiến Pháp Mỹ. Từ lúc nó ra đời cho đến nay vẫn được xem là một thành tựu vô cùng xuất sắc thúc đẩy nước Mỹ phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, cho đến khi nghiên cứu về quá trình hình thành của Hiến Pháp Mỹ, ta mới nhìn thấy được những mặt tối của bối cảnh nước Mỹ lúc bấy giờ, đó là những mâu thuẫn, những khó khăn dễ dàng bắt gặp ở toàn liên bang và cũng là cách những bộ óc vĩ đại của thế kỉ 18 cùng nhau tranh luận để dung hòa lợi ích chung riêng.

Nguyễn Cảnh Bình không phải là một luật gia hay một nhà sử học, ông là một Thạc sĩ khoa học tự nhiên chuyên ngành Hóa học, thứ ông có chỉ là một niềm đam mê mãnh liệt với Hiến Pháp của các nước. Vì vậy, ông đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để hoàn thiện thêm kho tàng kiến thức của mình. Ông đã vùi đầu vào nghiên cứu, tổng hợp, phân tích kho tư liệu đồ sộ về quá trình soạn thảo và làm ra bản Hiến pháp Mỹ được lưu trữ tại thư viện điện tử của Quốc hội Mỹ lên đến hàng chục nghìn trang, Nguyễn Cảnh Bình đã đúc kết nên một cuốn sách cô đọng, hàm súc về quá trình soạn thảo và làm ra bản Hiến Pháp Mỹ.

Cuốn sách “Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?” bao gồm năm phần, cụ thể:

Phần I: Tóm tắt quá trình xây dựng Hiến pháp Mỹ

Phần II: Các cuộc tranh luận tại hội nghị lập hiến

Phần III: Một số bức thư và tranh luận điển hình về Hiến pháp Mỹ

Phần IV: Chân dung những đại biểu tham dự hội nghị lập hiến

Phần V: Hệ thống văn bản hiến pháp Mỹ

Cụ thể, phần I khắc họa nên khung cảnh tòa nhà Hạ viện tiểu bang Pennsylvania – là nơi các đại biểu tham dự Hội nghị Liên bang. Trong Hội nghị đó, những ý kiến, đề xuất, phương án được trình bày một cách ngắn gọn, rành mạch.

Phần II là quá trình thảo luận chi tiết của các đại biểu về những vấn đề quan trọng. Trong phần này, mặt lợi và mặt hại của từng phương án được xem xét và cân đo đong đếm một cách kĩ lưỡng. Phần III là quan điểm của người trong cuộc thông qua những bức thư, những phần tranh luận. Phần IV nói về xuất thân, học vấn, hoàn cảnh xã hội,… của từng vị đại biểu để chúng ta có thể hiểu hơn về lí do họ đưa ra những ý kiến, quan điểm đó. Khép lại ở phần kết chính là một bản Hiếp pháp Mỹ hoàn chỉnh, là thành quả của một cuộc Hội nghị giữa những con người xuất chúng.

Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?

Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?” – cuốn sách của Nguyễn Cảnh Bình được biên soạn bởi người Việt và viết cho người Việt. Vì vậy, cuốn sách chính là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai quan tâm đến Hiến pháp – Chính quyền, đặc biệt là của nước Mỹ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*