Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh kế toán doanh nghiệp, kế toán hành chính sự nghiệp cũng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng áp dụng cho từng đối tượng cụ thể. Vậy kế toán hành chính sự nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua giáo trình “Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp”.

Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Môn học Kế toán Hành chính

Giáo trình “Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp” được xuất bản năm 2018, do nhiều tác giả là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cùng biên soạn.Môn học thuộc chương trình đào tạo của chuyên ngành Kế toán, và trong thời gian tới là môn học chủ đạo trong chương trình đào tạo của chuyên ngành Kế toán Công. Chính vì vậy, Bộ môn Kế toán Công đã biên soạn nên cuốn sách để phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu của sinh viên, nghiên cứu sinh cũng như giảng viên bộ môn này.

Trước khi đi vào nội dung cuốn sách, cần tìm hiểu qua một chút khái niệm về kế toán hành chính sự nghiệp. Đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) là các đơn vị, cơ quan hoạt động bằng nguồn kinh phí do ngân sách Nhà nước hoặc cấp trên cấp phát hoặc bằng nguồn kinh phí khác như hội phí, học phí, viện phí, kinh phí được tài trợ, thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ,…để phục vụ các nhiệm vụ của Nhà nước, chủ yếu là các hoạt động chính trị xã hội.

Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Nội dung cơ bản của cuốn Giáo trình

Theo đó, kế toán hành chính là công việc tổ chức hệ thống thông tin bằng số liệu để quản lý và kiểm soát nguồn kinh phí, tình hình sử dụng và quyết toán kinh phí, tình hình quản lý và sử dụng các loại vật tư, tải sản công, tình hình chấp hành dự toán thu chi và thực hiện các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước ở đơn vị đó.

Cụ thể, giáo trình của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm, 35 bài tập thực hành, 30 sơ đồ chữ T và 12 ví dụ minh họa. Với những phương pháp ôn tập đó, cuốn sách đảm bảo giúp độc giả có được phương pháp học hữu hiệu nhất. Từ những hình thức đa dạng, những kiến thức về kế toán hành chính được lồng ghép xuyên suốt cuốn sách khiến độc giả ghi nhớ và hiểu lâu hơn. Không chỉ phổ cập lý thuyết, độc giả còn được ôn tập lại kiến thức mình đã học được một cách chi tiết và cụ thể.

Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Qua đó, những nội dung được trình bày rõ ràng, rành mạch và dễ tiếp thu. Không những thế, cuốn sách còn trình bày đầy đủ nội dung và phương pháp, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến tất cả các hoạt động kinh tế, tài chính trong đơn vị hành chính sự nghiệp, để qua đó tạo ra và cung cấp được các thông tin qua hệ thống báo cáo tài chính cho các đối tượng sử dụng trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, độc giả cũng có thể tham khảo thêm những tài liệu hữu ích khác về lĩnh vực này “Giáo Trình Kế Toán Hành Chính Sự Nghiệp” (NXB Phương Đông),..

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*