Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Tỷ giá hối đoái là một nhân tố có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái sẽ gây ảnh hưởng đến lạm phát, khiến kinh tế sụt giảm nghiêm trọng. Điều này có thật sự đúng hay không? Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua cuốn sách “Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam”.

“Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam” được xuất bản vào tháng 1-2016 bởi Nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia.

Với độ dày 219 trang, cuốn sách đề cập đến những  cơ sở lý luận chung về lạm phát, tỷ giá hốì đoái và mối quan hệ giữa hai biến số này; đánh giá thực trạng ở Việt Nam và nghiên cứu thực nghiệm mối quan hệ giữa chúng thông qua mô hình véc tơ tự hồi quy (VAR); qua đó khuyến nghị các giải pháp quản lý lạm phát nhằm ổn định tỷ giá hối đoái tại Việt Nam.

Đầu tiên, ta cần phải hiểu về hai thuật ngữ “Tỷ giá hối đoái” và “Lạm phát”. Tỷ giá hối đoái là một chỉ số đo lường giá trị của hai loại tiền tệ, tỷ giá hối đoái phản ảnh giá trị của 1 đơn vị đồng tiền này khi trao đổi 1 đơn vị đồng tiền khác. Trong khi đó, Lạm phát là sự gia tăng trong mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ.

Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Có thể thấy, giữa hai đối tượng kinh tế trên đây có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Khi một trong hai nhân tố trên có dấu hiệu thay đổi, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến nhân tố còn lại. Có nhiều nhân tố quyết định sự thay đổi của tỷ giá hối đoái như ức độ tăng, giảm thu nhập quốc dân giữa hai quốc gia đo lường, mức chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia đo lường, các biến động trong kinh tế – xã hội, sự can thiệp của chính phủ vào các chính sách hoạt động trên thị trường,…Trong đó, lạm phát của một quốc gia sẽ tác động lớn đến giá trị tiền tệ và tỷ giá hối đoái của nó với đồng tiền khác.

Không thể phủ nhận rằng lạm phát thường có tác động tiêu cực đến tỷ giá hối đoái. Điều này được chứng minh rằng một tỷ lệ lạm phát rất thấp chưa chắc đảm bảo cho sự an toàn của tỷ giá hối đoái nhưng tỷ lệ lạm phát cao thì chắc chắn đem lại hậu quả không tốt đối với tỷ giá hối đoái. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, lạm phát còn có mối quan hệ chặt chẽ với lãi suất và mối quan hệ này còn phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia ngân hàng thường sử dụng lạm phát để cân nhắc yếu tố lãi suất cũng như các chính sách tiền tệ khác.

Nhờ những phân tích chuyên sâu trong cuốn sách “Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát Và Tỷ Giá Hối Đoái Trong Nền Kinh Tế Việt Nam”, những tổ chức, chuyên gia và ngân hàng nắm vững hơn về nguyên lý điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Không những thế, cuốn sách còn cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết để có những lựa chọn trong tiêu dùng, đầu tư chính xác hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*