Mức thu án phí lệ phí toà án qua Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12

mức thu án phí lệ phí toà án

Trong xã hội công bằng dân chủ văn minh như ngày nay, mỗi công dân chúng ta đều có thể giải quyết những tình huống tranh chấp, kiện tụng bằng việc nhờ vào sự can thiệp của toà án. Thế nhưng, không phải ai cũng biết những chi phí phát sinh liên quan đến vấn đề này. Chính vì vậy, Nhà nước đã ban hành Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12

Mức thu án phí lệ phí toà án được quy đinh tại Pháp lệnh mang số hiệu 10/2009/UBTVQH12 được ban hành vào ngày 27 tháng 2 năm 2009.

Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10; Nghị quyết số 11/2007/QH12 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XII (2007-2011) và năm 2008 và do Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành.

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về hai thuật ngữ “án phí” và “lệ phí”. Án phí là số tiền mà đương sự phải nộp khi toà án đã giải quyết vụ án bằng bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật. Trong khi đó, lệ phí là số tiền mà đương sự, người yêu cầu phải nộp khi yêu cầu toà cấp giấy  tờ hoặc giải quyết việc dân sự. Hai khái niệm này được áp dụng trong từng trường hợp, chủ thể khác nhau.

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 năm 2009 được  áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan đến mức thu án phí, lệ phí toà án. Bên cạnh đó, trong Pháp lệnh còn nêu rõ mức án phí, lệ phí; những trường hợp phải và không phải nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí. Tùy thuộc vào quy hạm hình sự hay dân sự mà áp dụng những mức án phí khác nhau. Về lệ phí, chúng được chia thành giai đoạn sơ thẩm và phúc thẩm, Pháp lệnh còn nêu rõ thời hạn nộp và mức tiền tạm ứng để độc giả kịp thời nắm bắt.

mức thu án phí lệ phí toà án

Cuối pháp lệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn đính kèm danh mục về mức án phí, lệ phí áp dụng trong từng trường hợp cụ thể bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. Nếu có xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót, cá nhân, cơ quan, tổ chức hoàn toàn có quyền khiếu nại nếu có căn cứ đầy đủ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nhìn chung, Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 bao gồm những khoản mục sau đây:

Chương 1: Những quy định chung

Chương 2: Án phí trong vụ án hình sự

Chương 3: Án phí trong vụ án dân sự

Chương 4: Án phí trong vụ việc hành chính

Chương 5: Lệ phí toà án

Mục 1. Lệ phí toà án giải quyết việc dân sự

Mục 2. Các loại lệ phí toà án khác

Chương 6: Khiếu nại và điều khoản thi hành

Danh mục mức án phí, lệ phí toà án:

  1. Án phí
  2. Lệ phí

Trên đây là phần giới thiệu về Pháp lệnh, bạn có thể đọc chi tiết hơn tại văn bản Pháp lệnh chính thức. Hi vọng những gì chúng tôi cung cấp sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện nhất về mức thu án phí, lệ phí toà án mới nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*